ชีวิตนี้เป็นของเรา ทำไมต้องรอให้เขาเลือก

0
23

สามีเรา คือสามีเดียวกับเขา ให้เขาเลิกกันคงไม่มีวันค่ะ ภรรยาน่ารักขนาดนี้ ยอมให้มีอีกคนเพื่อสนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของสามี พอน้องยอมเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ทำไมเขาต้องเลือกน้องเป็นตัวจริง ยอมอยู่ซอย 2 ยอมเป็นตัวสำรองทั้งชีวิต เขาเลยไม่ต้องคิดว่าจะเลือกใคร คนหนึ่งก็อยู่ได้ อีกคนก็ไม่ยอมไปไหน ยกให้ผู้ชายเป็นฝ่ายเลือก โดยที่เราไม่ต้องเลือกอะไรทั้งที่เป็นชีวิตของเราแท้ๆ

น้องถามหาวิธีแก้เหงา ถ้ามีเขายังเหงาไม่ต่างจากโสดขนาดนี้ ไปหาที่เหงาไกลๆ เขาดีไหม อย่างน้อยจะได้ภูมิใจที่เราไม่ได้แย่งคนของใคร น้องบอกว่า “หนูเป็นน้อยเขาแต่ไม่เป็นทางการ” น้องคาดหวังว่าเขาจะประกาศบอกใครออกสื่อหรือ? ว่าเราเป็นอีกคนของเขา เขาคงไม่อยากประจานตัวเอง และไม่อยากประจานเรา

ต่อให้เมียเขารับได้ เราก็ต้องซ่อนในที่ของตัวเองอยู่ดี คนทุกคนมีค่าเกินกว่าต้องมารอเวลาเหลือๆ ของเขากับภรรยา แต่ถ้าน้องเลือกแล้ว ก็ต้องรับให้ได้กับทุกสิ่ง เพราะความจริง รักที่เกิดจากการแย่งชิง เราก็อาจถูกทิ้งไม่ต่างกัน อยู่ที่เรายอมรับสิ่งนั้น หรือพยายามแก้ไขมันให้ดีขึ้นค่ะ

น้องนิ่งไป แล้วก็ตอบว่า “มีนะคะ แต่เขาจะทำอะไรได้ นั่นแม่เขา”

วันหนึ่งน้องตัดสินใจกลับบ้านเรา ขอหลบไปพักใจ ฟื้นฟูพลังแล้วค่อยกลับมาใหม่ พอกลับไปอยู่บ้านไม่เท่าไร

สามีพาผู้หญิงคนใหม่เข้ามาอยู่ในบ้านแล้วค่ะ …น้องงงมาก สิ่งที่เฝ้าอดทนเพื่อให้คนที่บ้านเขายอมรับมา 10 ปีคืออะไร คนใหม่ของสามีเป็นนักร้องในผับ ที่น้องเคยไปนั่งฟังเพลงของเธอคนนั้นด้วยกัน มองด้วยตาเปล่าก็รู้ว่า ผู้หญิงคนนั้นอ่อยสามีเราตลอด น้องก็คอยหยอดๆ ถามว่าสามีรู้สึกยังไง เขาดูถูกผู้หญิงคนนั้นจะ ต า ย หาว่าดูเป็นผู้หญิงมักง่าย ต่อให้ ต า ย ก็จะไม่เลือกผู้หญิงคนนี้เป็นแฟน แต่วันนี้เข้ามานอนในบ้านแทนที่เราแล้ว พอน้องถามสามีอีกที สิ่งที่เขาตอบคือ

“สงสารเราเถอะ เราเคยมีภรรยานอนข้างๆ มาตั้งสิบปี อยู่ดีๆ ภรรยาหนีไปอยู่บ้าน เราทรมานจากความเหงาไม่ไหว” เลยต้องไปคว้าผู้หญิงที่เขาเคยดูถูก ผูกพันจนท้อง น้องร้องไห้ไปเล่าไป

“คนเราจะเมตตา ต้องมีปัญญา ไม่อย่างงั้นจะกลายเป็นแค่คน โ ง่ ที่ใจดี”

จำติดหัวใจเลยค่ะ อย่าอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเอง ไม่มีใครบังคับให้เราต้องทน คนทุกคนเลือกได้ รักใคร เราต้องมีความสุขใจได้บ้างตามสมควร ถ้ารัก แล้วต้องปักหลักอดทน ให้เขามีใครก็ได้ ยังไงก็ได้ ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ขอให้ได้เป็นสัก 1 อันดับ เราใจร้ายกับตัวเองไปไหม ทุรนทุรายให้ได้มาซึ่งคนหลายใจ เขาไม่ได้ควรค่าให้แลกมาด้วยความอดทนสักนิด คิดดีๆ ค่ะ

อย่าบอกว่าไม่มีทางเลือก เพียงเพราะเราไม่ยอมเลือก ลมหายใจยังเป็นของเรา ไม่ใช่ปล่อยให้เขาชี้เป็นชี้ ต า ย

เขาไม่ได้สูงค่ามากมายขนาดนั้นเลยจริงๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here