จะทำดีกับใคร อย่าใช้แค่ใช้ใจ ให้ใช้สมองคิดด้วย

0
16

จะทำดีกับใคร อย่าใช้แค่ใช้ใจ ให้ใช้สมองคิดด้วย

ทำไมยิ่งเป็นคนดี ถึงยิ่งโดนเอาเปรียบ ได้ยินคำว่า ทำบุญกับคนไม่ขึ้น มาตั้งแต่เด็ก โตขึ้นถึงได้รู้ว่าโลกนี้ มันก็เต็มไปด้วยคนที่ ทำบุญคนด้วยกันไม่ขึ้นทั้งนั้น

ทำดีแต่ยิ่งโดนคนมองข้าม ทำดีแต่สุดท้ายเขาก็ทำร้ ายเรา เอาเราไปนินทา ทำดีแต่สุดท้าย เขาก็ไม่ได้รักเรา แล้วเราจะเป็นคนดีกันไปทำไม เราต้องร้ าย ต้องแรงถูกมั้ยถึงจะอยู่รอด ในสังคม ปัญหาแบบนี้บางทีก็ไม่ได้อยู่ที่ความดีหรอก อยู่ที่คนล้วนๆ และเราต้องเข้าใจว่า

1. ทำดีได้ แต่ต้องไม่ฆ่ าตัวเอง

อย่าเล วถึงขนาด ฆ่ า คนอื่น แต่ก็อย่าดีจนฆ่ า ตัวเอง ทำดีต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นคนจริงๆ ของเราด้วย ไม่ใช่เป็นความดี ความเสียสละที่เราจำมาจากเทพนิย าย หรือละคร เพราะในชีวิตจริง มันจะเป็นการเปิดทางให้เราโดนเอาเปรียบจากคนไม่ดี คนดีไม่ใช่คนโง่ คนดีไม่จำเป็นต้องซื่อ หรือยอมโดนหลอก การทำดีของเราต้องไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนนะ

2. โลกไม่ได้เหวี่ยงแต่คนดีๆ มาเจอเรา

เอาจริงๆ โลกมันก็เหวี่ยงเราไปเจอคนทุกประเภทนั่นแหละ ดีเกินร้อย เ ล ว เกินล้านก็มี ดีกับเราวันนี้ พรุ่งนี้เ  ล ว ใส่เราก็เยอะในเมื่อเราเอาแน่เอานอนกับคนไม่ได้ ที่ต้องโฟกัสคือ เวลาจะทำดีกับใคร อย่าใช้แค่ใจ ให้ใช้สมองด้วย

เลือกคนที่จะทำดีด้วยนิดนึง ดูให้ชัวร์ว่า ใครควรจะได้รับความดีจากเราไปแค่ไหน เราลิมิตได้ บางทีที่เราทำบุญคนไม่ขึ้น เพราะเราอาจเลือกทำไม่ถูกคนรึเปล่า

3. ไม่เสมอไปว่า ทำดีกับใครแล้วจะได้รับสิ่งดีๆ กลับมา

ได้ยินมาเยอะว่า ความรัก ความไว้ใจ ไม่ใช่รางวัลตอบแทนของความดี เราอยากให้เขาแคร์เรา อยากให้เขาชอบเรา ไม่อย ากโดนเกลียด เราเลยทำดีใส่รัวๆ เพราะถูกสอนมาว่า ทำดีต้องได้ดี แต่ทำดีได้ดี มันก็ไม่ต่างกับ 1 บวก 1 ต้องเท่า 2 ไง แล้วเราเอาสมการต ายตัวแบบนี้ มาใช้กับคนได้เหรอ เราไม่สามารถบังคับใจใครให้คิด ให้รู้สึกยังไงกับเราได้เลยนะ

เพราะอย่างนั้น อย่าทำดีให้ใครดูเลย แต่ให้เราทำดี เพราะมันดี มันถูก และเพราะเรายังเป็นคนดี บางคนบอกว่า ทีพวกทำดีสร้างภาพ มันยังได้ดีเลย ถ้าคิดจะเอาตัวเองไปเทียบกับคนกลุ่มนั้น ก็ไม่ต้องคิดถึงเรื่องความดีแล้ว เพราะเราก็รู้นี่ว่า ที่เขาทำมันไม่ใช่สิ่งที่ดี

4. ปล่อยให้คนไม่ดี เป็นบทเรียนที่ดี

คนทุกคนผ่านเข้ามาในชีวิต เพื่อสอนอะไรบางอย่างกับเรา บางทีก็เรื่องความรัก บางทีก็เรื่องความไว้ใจ แล้วเราเองก็สอบตกบ้าง ผ่านบ้าง มันก็เป็นเรื่องธรรมดาปล่อยผ่านได้ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง ไม่ต้องเก็บเอาคนเล วทุกคน มาสะสมเป็นคอลเล็คชั่นไว้ในหัว มันรก  หน้าที่ของเรา คือเรียนรู้และเติบโตจากคนที่เข้ามาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า สุดท้าย อย่าทำดีให้พอ เพราะมันจะไม่มีทางพอ แต่ควรทำให้พอดี คือเป็นผู้ให้ และผู้รับที่พอดี

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here