วิธีคิดบวก ให้ชีวิตมีความสุข

0
20

จงคิดบวกให้ชีวิตมีความสุข

การคิดบวกเป็นคำพูดที่พูดง่ายแต่ทำอยาก แต่มันก็คงจะไม่อยากจนเกินไปเพียงคุณค่อยๆปรับไปทีละน้อยๆจนคุณสามารถควบคุมมันได้ คุณต้องเอาชนะความคิดอัตโนมัติหรือความคิดที่มาจากความเคยชินของคุณให้ได้ จะยกตัวอย่างที่เราทำเป็นประจำคือ การที่มีคนขับรถตัดหน้าคุณหลายๆครั้ง คุณก็จะรู้สึกโกรธมาก แล้วด่าทอหรือไม่ก็บีบแตร ลงจากรถไปทำร้ายร่างกายกัน แต่หากคุณลองปรับเปลี่ยนการคิดใหม่ว่าเค้าอาจจะรีบมากเพราะมีคนเจ็บป่วยอยู่บนรถ หรือไม่ก็กำลังปวดห้องน้ำสุดๆก็เป็นได้ หากคุณลองปรับความคิดของคุณเสียใหม่ ตามทฤษฎีการบำบัดความคิดและพฤติกรรม ซึ่งมีกระบวนการดังนี้ สถานการณ์ที่เกิดขึ้น >ความคิดที่คุณตีความสิ่งนั้นๆ>อารมณ์>การกระทำ หากคุณรู้ทันความคิดอัตโนมัติของตัวเองแล้วปรับการตีความไปทางบวก>นั่นจะไปกระตุ้นอารมณ์ดีของคุณ>ซึ่งจะทำให้คุณมีการกระทำที่ดีออกมา

วิธีปรับวิธีคิดบวกแบบง่ายๆ

1.คำวิจารณ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุด หากคุณลองคิดในทางกลับกันซิว่า สำหรับพวกที่ชอบติคนเหล่านี้กำลังทำสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับเราด้วยการคอมเม้นสิ่งที่ไม่ดีโดยที่เราไม่ต้องไปจ้างนักวิจารณ์ให้เสียเงินเลยสักบาท เพียงคุณเปลี่ยนการตีความที่เกิดขึ้นตามความเคยชิน ก็สามารถที่ทำให้คุณมีจิตใจที่สงบและรู้จักเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น จงจำไว้เสมอว่า “คุณจะไม่สามารถไปถึงปลายทางได้หากคุณหยุดเพื่อที่จะโยนก้อนหินใส่หมาทุกตัวที่เห่าคุณ”

2.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ลองจินตนาการดูว่าคุณกำลังวิ่งแข่งอยู่และหันมองคู่แข่งที่กำลังวิ่ง มองคนที่นำหน้า มองคนที่ตามหลังคุณ มันย่อมจะทำให้คุณไม่มีสมาธิ และคุณก็อาจจะลื่นล้ม สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือตั้งใจวิ่งและสนใจที่การวิ่งของตัวเองลมหายใจของตัวเอง การที่คุณมัวแต่สนใจคนอื่นมันจะทำให้คุณช้าลง และล้มเหลวอยู่ตลอดเวลา

3.หาบุคคลต้นแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ การที่คุณจะติดตามใครสักคนใครคนนั้นควรสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคุณ คุณไม่ได้มีความจำเป็นต้องตามคนอื่นและเตือนตัวเองตลอดเวลาว่าชีวิตคนอื่นมีความสุขยังไง คนเหล่านั้นเพียงนำเสนอภาพหลอกตา เค้าแค่ต้องการให้คุณเห็นในสิ่งที่เค้าต้องการเท่านั้น บุคคลต้นแบบที่คุณควรติดตามคือคนที่มีนำเสนอแนวคิดที่น่าสนใจ และทำให้คุณรู้สึกดี ทำให้คุณเกิดพลังในการใช้ชีวิตมากขึ้น

“คนเดียวที่คุณควรเปรียบเทียบด้วยคือตัวคุณเองเมื่อวานนี้ หากคุณดีขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ แสดงว่าคุณชนะแล้ว”

..ณอน บูรณะหิรัญ..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here